• Bệnh buồng trứng đa nang có nguy hiểm không?

  Buồng trứng đa nang là một bệnh lý khá phổ biến ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản. Đây là một hội chứng phức tạp gây rối loạn nội tiết tố nữ và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của chị em nếu không được điều trị kịp thời. Vậy bệnh buồng trứng đa nang có nguy hiểm không? Và nguy hiểm như thế nào? Là những câu hỏi mà rất nhiều người mắc bệnh băn khoăn, lo lắng. Sau đây các chuyên gia bác sĩ tư vấn sẽ giải đáp giúp bạn.

  Biểu hiện buồng trứng đa nang

  Các chuyên gia Phòng khám phụ khoa tốt ở Hà Nội cho biết, buồng trứng đa nang là hiện tượng có rất nhiều trứng phát triển trong những nang buồn trứng (nang buồng trứng là các túi nhỏ chứa các chất dịch lỏng) , nhưng nang noãn không phát triển , khiến cho trứng không thể lớn và chín, do đó hiện tượng phóng noãn không xảy ra hoặc xảy ra chậm không đều.

  Khi bị buồng trứng đa nang, nữ giới sẽ có một số biểu hiện như:

  -    Kinh nguyệt không đều, chậm kinh hoặc vô kinh do noãn không được phóng do đó gây khó thụ thai hoặc không thể có thai.

  -    Cơ thể nữ giới mọc nhiều lông rậm rạp ở nách, tay, chân, ngực, bụng như nam giới. Sở dĩ có hiện tượng này là bởi có sự gia tăng bất thường về nội tiết tố nam (nồng độ testosterone tăng mạnh).

  -    Ngoài ra, nữ giới bị buồng trứng đa nang còn có một số biểu hiện như: da tiết nhiều bã nhờn khiến lỗ chân lông bị bít kín và nổi nhiều mụn, da dày lên, bị tăng cân, béo phì…

  Về mặt nguyên nhân, sở dĩ nữ giới bị buồng trứng đa nang là bởi sự gia tăng bất thường nội tiết tố nam (testosteron) và sự gia tăng chất isulin (một chất kiểm soát lượng đường huyết trong cơ thể được tiết ra từ tuyến tụy). Ngoài ra, hội chứng đa nang buồng trứng còn bắt nguồn từ yếu tố di truyền.

  Bệnh buồng trứng đa nang có nguy hiểm không?

  Theo các chuyên gia phòng khám đa khoa Thái Hà, buồng trứng đa nang là chứng bệnh phổ biến và có thể chữa khỏi. Tuy nhiên, nếu không được điều trị kịp thời, bệnh không chỉ làm rối loạn chu kì kinh nguyệt, mà còn ảnh hưởng đến nhiều bộ phận khác trong cơ thể, dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm như:

  - Ung thư nội mạc tử cung: Thông thường, hàng tháng lớp niêm mạc tử cung sẽ dày lên để đợi trứng được thụ tinh về đó làm tổ. Nếu trứng rụng không được thụ tinh, lớp niêm mạc tử cung sẽ bị bong chóc gây ra hiện tượng kinh nguyệt. Tuy nhiên, khi bị buồng trứng đa nang, trứng không rụng do đó lớp niêm mạc tử cung không bị bong chóc mà cứ dày lên, do đó làm tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung.

  - Đái tháo đường: Khi bị buồng trứng đa nang, Isulin gia tăng bất thường làm cho lượng đường trong máu không được kiểm soát, tăng cao và khiến tăng nguy cơ bị bệnh tiểu đường.

  - Xơ vữa động mạch: do Buồng trứng đa nang khiến cho lượng cholesterol cao trong máu.

  - Vô sinh: Khi nữ giới bị buồng trứng đa nang, sẽ không thể phóng noãn nên không thể thụ tinh. Kinh nguyệt không đều, lâu dần bị tắc kinh và không thể mang thai được.

  Như vậy có thể thấy rằng, buồng trứng đa nang là một bệnh nguy hiểm đối với nữ giới. Do đó, khi có triệu chứng của căn bệnh này, chúng tôi khuyên bạn nên đến ngay các cơ sở y tế hoặc phòng khám chuyên khoa để được khám và điều trị kịp thời tránh biến chứng nguy hiểm. Nếu còn thắc mắc nào về căn bệnh này, bạn hãy liên hệ với HoiBacSi để được các chuyên gia tư vấn trực tiếp.