• Di tinh ở nam giới là gì, có gây vô sinh không, khắc phục thế nào?

  Di tinh là hiện tượng xuất tinh khi không có quan hệ tình dục , đây là một hiện tượng sinh lý bình thường ở tuổi vị thành niên, khoảng 80% thanh niên chưa lập gia đình đều trải qua hiện tượng này. Theo Bác sĩ tư vấn, di tinh do bệnh lý có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe và tinh thần của người bệnh. Vì vậy, cánh mày râu nên tìm hiểu về triệu chứng của di tinh, giúp phát hiện và điều trị sớm.

  di tinh

  Di tinh là gì?

  Các bác sĩ nam học Khám nam khoa ở Hà Nội cho biết, di tinh do sinh lý chủ yếu ở nam giới chưa kết hôn hoặc sau khi kết hôn, là hiện tượng xuất tinh khi không có quan hệ tình dục. Di tinh thường xảy ra 2 tuần/ lần hoặc thời gian có thể lâu hơn, chức năng cương dương bình thường, di tinh có thể xảy ra khi ngủ mơ hoặc khi tỉnh. Di tinh do sinh lý thường gặp ở thanh niên trai tráng chưa lập gia đình hoặc đã kết hôn , tinh lực tràn đầy, hoặc những người không chịu tác động của mệt mỏi căng thẳng. Di tinh thường 2 tuần/ lần hoặc thời gian có thể lâu hơn, và di tinh nhiều thì tinh dịch thường nhầy dính, khi bị di tinh chức năng cương dương hoàn toàn bình thường, không gây khó chịu cho cơ thể.

  Triệu chứng di tinh ở nam giới có thể xảy ra trong lúc ngủ hoặc thoát tinh. Trong đó mộng tinh là hiện tượng xuất tinh trong lúc ngủ. Mộng tinh có thể là kết quả của quá trình nằm mơ thấy giao hợp, cũng có thể do chăn mền quá dầy ấm, đồ lót, quần áo quá chặt, hoặc khi dương vật chịu kích thích trực tiếp. Nằm mơ thấy giao hợp là phản ứng mang tính tiềm thức, thường gắn liền với hình ảnh và kinh nghiệm trước đó. Thoát tinh còn được gọi là hiện tượng xuất tinh khi tỉnh, tinh dịch tự động xuất ra. Thoát tinh là một loại di tinh , là giai đoạn phát triển nặng hơn của di tinh.

  Di tinh do bệnh lý thường gặp ở người lớn tuổi hoặc người có thể chất yếu. Di tinh do bệnh lý phổ biến ở người có thể chất yếu, cơ thể thường xuyên mệt mỏi, hút thuốc lá , uống rượu quá nhiều, ăn quá nhiều đồ béo, thường xuyên thủ dâm, qua hệ quá mức, ham muốn tình dục quá nhiều.... vv. Di tinh do bệnh lý thường xuyên diễn ra , tinh dịch tự động chảy ra trong lúc ngủ hoặc khi tỉnh, khi bị di tinh dương vật cương cứng không lâu, hoặc không cương cứng, sau khi di tinh tinh thần thường mệt mỏi, đau mỏi thắt lưng, ù tai chóng mặt, cơ thể suy nhược.

  Nguyên nhân dẫn tới di tinh ở nam giới?

  Bác sĩ Phòng khám nam khoa uy tín Hà Nội cho biết, di tinh là triệu chứng tinh dịch chảy ra khi không có quan hệ tình dục, bao gồm di tinh sinh lý và bệnh lý, ảnh hưởng nghiêm trọng tới những người có đời sống quan hệ lành mạnh, do đó cần nắm được các yếu tố dẫn tới hiện tượng di tinh, để phát hiện và điều trị sớm. Sau đây là các nguyên nhân dẫn tới hiện tượng di tinh ở nam giới:

  Hầu hết nam giới đều có hiện tượng di tinh, tuy nhiên chủ yếu là ở thanh niên tuổi dậy thì, hệ thống thần kinh trung ương dần hoàn chỉnh, kích hoạt trục sinh sản bao gồm vùng dưới đồi - tuyến yên - tinh hoàn, kích thích bài tiết nội tiết tố androgen. Nguyên nhân dẫn tới di tinh ở nam giới bao gồm 1 số phương diện sau:

  1. Có thể do thiếu kiến thức về sức khỏe giới tính. Suy nghĩ , tập trung quá nhiều về tình dục, làm cho vùng vỏ não luôn bị hưng phấn rất dễ dẫn tới hiện tượng di tinh.

  2. Có thể do bệnh lý ở cơ quan sinh dục hoặc các bệnh về đường tiết niệu như hẹp bao quy đầu, dài bao quy đầu, viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt....

  Nguyên nhân di tinh trước khi kết hôn

  Di tinh là vấn đề tương đối phức tạp đối với nhiều nam giới, nó có ảnh hưởng nhất định tới cuộc sống sinh hoạt, công việc, học tập và sức khỏe của nam giới. Nguyên nhân dẫn tới di tinh là gì? Sau đây các chuyên gia phòng khám Đa khoa Thái Hà sẽ giải thích rõ hơn về vấn đề này:

  - Thiếu hiểu biết đúng đắn về sức khỏe giới tính, thủ dâm trong một thời gian dài để thỏa mãn bản thân, hay xem các hình ảnh, tiểu thuyết, phim ... có tính kích dục, khiến cho vỏ não luôn ở trong trạng thái hưng phấn. Dần dần đại não sẽ mất đi sực kiểm soát dẫn tới di tinh thường xuyên.

  - Mắc các bệnh ở cơ quan sinh dục như hẹp bao quy đầu, dài bao quy đầu, viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt…khiến cho dương vật bị sung huyết và bị kích thích cục bộ. Đối với người quá căng thẳng hoặc viêm tuyến tiền liệt mãn tính khi đi tiểu nước tiểu thường có màu đục, đó chính là dịch của tuyến tiền liệt, không phải là tinh dịch hoàn toàn và do đó không được nhầm lẫn với di tinh.

  - Suy nhược cơ thể, đa số là ở những người có tinh thần không lành mạnh.

  Nguyên nhân di tinh sau kết hôn

  Di tinh là hiện tượng xuất tinh khi không có quan hệ tình dục. Theo thống kê có khoảng 80% nam giới đều có hiện tượng này, hiện tượng này chủ yếu xảy ra trong lúc ngủ, di tinh bình thường và không có hại nếu xảy ra từ 1-2 tuần/ lần hoặc 4-5 tuần/ lần, nếu 1 tuần hoặc 1 đêm bị di tinh vài lần là dấu hiệu bệnh lý. Tuy nhiên nam giới sau khi kết hôn vẫn có tình trạng di tinh là do đâu? Sau đây các chuyên gia phòng khám nam khoa uy tín Hà Nội sẽ giải thích rõ hơn về vấn đề này:

  Kích thích tình dục: tiếp xúc quá gần gũi với phụ nữ, xem hình ảnh hoặc phim ảnh có tính kích dục, khiến cho tấm trí luôn nghĩ đến tình dục trong lúc ngủ. Thủ dâm quá nhiều cũng dẫn tới hiện tượng di tinh.

  Tinh dịch quá đầy: thanh niên khi bước vào tuổi dậy thì, tinh hoàn liên tục sản xuất tinh trùng, túi tinh và tuyến tiền liệt cũng liên tục sản xuất dịch tiết. Tinh dịch và dịch tiết được sản xuất ra liên tục, lưu trữ trong cơ thể đến một mức nhất định, tinh dịch sẽ tự động chảy ra khi đi tiểu.

  Kích thích cục bộ: Đồ lót quá chặt , chăn quá nặng, quá nóng hoặc nằm úp bụng khi ngủ, khiến cho cơ quan sinh dục bị kích thích. Ngoài ra, khi bộ phận sinh dục bị mắc các bệnh như viêm niệu đạo, viêm bao quy đầu, hẹp bao quy đầu, dài bao quy đầu cũng có thể dẫn đến di tinh.

  Thủ dâm thường xuyên dẫn đến thận hư: Một số người có thói quen thủ dâm quá nhiều kết quả là dẫn đến thận hư, gây ra hiện tượng di tinh thường xuyên.